รุ่งอรุณ

ชุมชนบ้านรุ่งอรุณ ม.6 ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านรุ่งอรุณ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบเชิงเขา ประกอบด้วย ดอยลูกตอง ดอยแข้งช้าง ดอยกิ่งถ้ำวัว มีแหล่งน้ำห้วยถ้ำวัว ซึ่งมีต้นกำเนิดอยู่บ้านดอยหลวง เลาะตามลำห้วยแม่สุยะเป็นแนวยาว เดิมหมู่บ้านรุ่งอรุณชื่อ “บ้านแม่สุยะ (จีนยูนนาน)” ต่อมาเมื่อสถานการณ์ด้านยาเสพติดในพื้นที่รุนแรงและทางรัฐบาลได้มาประกาศสงครามกับกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจึงทำให้กลุ่มขบวนการดังกล่าวพากันหลบหนีออกจากหมู่บ้าน เมื่อทางเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้ามาจัดระเบียบในหมู่บ้านใหม่และตกลงร่วมกันที่จะเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น “บ้านรุ่งอรุณ” ในปัจจุบัน ได้พิธีเปิดหมู่บ้านกระทำในวันที่ 19 สิงหาคม 2546

ความพิเศษของชุมชน : 

 1. แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกชูซ่า วัดป่าถ้ำวัว ถ้ำสามตา ถ้ำผีแมน ถ้ำยาเสพติด จุดล่องแก่ง
 2. วัฒนธรรม ประเพณี ได้แก่ วันตรุษจีน ประเพณีเอ้ยยี่ป่า วันเช็งเม้ง ประเพณีโสป่าน วันสารทจีน วันใหว้พระจันทร์ ประเพณีซูชิ
 3. ภูมิปัญญาท้องถิ่น ได้แก่ อาหารจีนยูนาน การทำรองเท้าจิ่น การถนอมอาหาร

โปรแกรมการท่องเที่ยว

โปรแกรมที่ 1 : ล่องแก่ง 1 วัน (45 กิโลเมตร)

08.30 น.            ถึงที่จุดลงเรือยางเตรียมตัวเพื่อที่จะลงเรือยาง นายท้ายเรือจะอธิบายเกี่ยวกับการใช้เรือยาง การพายเรือ ความปลอดภัยในการล่องแก่งและเกร็ดความรู้ต่างๆ เสร็จแล้วลงเรือ เริ่มล่องแก่งแม่น้ำของ ชมธรรมชาติ นกและสัตว์ป่า 2 ข้างทาง

10.30 น.            แวะชมน้ำตกซู่ซ่า อันลือชื่อของชาวไทยใหญ่ ซึ่งมีความสวยงามและมีน้ำไหลตลอดปี (ช่วงหน้าฝน น้ำตกจะมีความยาวตามหน้าผาประมาณ 100 เมตร)

11.00 น.            ออกเดินทาง ในช่วงนี้ยังอยู่ในแม่น้ำ ข่วงนี้มีแก่งเล็กๆให้ซ้อมมือ ล่องชมความงามของป่าเขาต่อไปอีก 1 ชั่วโมงจะถึงแคมป์กลางป่าแล้วรับประทานอาหารกลางวัน

13.00 น.            ออกเดินต่ออีกประมาณ 45-50 นาที จะถึงสบของ หรือแม่น้ำของจะมารวมกันแม่น้ำปาย แม่น้ำจะใหญ่ขึ้นและมีปริมาณมากกว่าแม่น้ำของ มีแก่งให้ระทึกมากกว่า 35 แก่ง ความยาวตั้งแต่ 30 เมตรจนถึง 500 เมตร ระดับแก่งสูงสุดอยู่ที่ระดับ 3-4 ระหว่างทางจะหยุดแช่น้ำร้อนและพอกโคลนเสร็จแล้วเดินทางต่อสลับกับการชมธรรมชาติ สัตว์ป่าและช่องแคบ “ปายกิด” ที่เป็นภูเขาหินทั้ง 2 ข้างทาง รวมทั้งแก่งที่ท้าทายท่านอีกเป็นการส่งท้าย ท่านที่ต้องการจะว่ายน้ำหรือเล่นแก่ง (แล้วแต่ระดับน้ำ) สามารถทำได้เป็นความท้าทายของท่าน

15.00-17.00 น.   จบรายการ การล่องแก่งแม่น้ำปาย ที่วนอุทยานน้ำตกแม่สุรินทร์ปางหมู ซึ่งห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 10 กิโลเมตร

เสื้อผ้าที่จะเปลี่ยนตอนขึ้นฝั่งที่ปลายทาง วนอุทยานแห่งชาติแม่สุรินทร์ปางหมู ควรฝากไปกับรถรับ-ส่ง

อุปกรณ์และเครื่องใช้ที่ควรนำติดตัวไปด้วย

 1. กล้องถ่ายรูป
 2. รองเท้าแตะรัดส้น
 3. ชุดว่ายน้ำหรือกางเกงขาสั้น
 4. ผ้าเช็ดตัว

โปรแกรมที่ 2 : ล่องแก่ง 2 วัน 1 คืน


วันแรก

10.00 น.            ถึงที่จุดลงเรือยางเตรียมตัวเพื่อที่จะลงเรือยาง นายท้ายเรือจะอธิบายเกี่ยวกับการใช้เรือยาง การพายเรือ ความปลอดภัยในการล่องแก่งและเกร็ดความรู้ต่างๆ เสร็จแล้วลงเรือ เริ่มล่องแก่งแม่น้ำของ ชมธรรมชาติ นกและสัตว์ป่า 2 ข้างทาง

12.00 น.            แวะชมน้ำตกซู่ซ่า อันลือชื่อของชาวไทยใหญ่ ซึ่งมีความสวยงามและมีน้ำไหลตลอดปี (ช่วงหน้าฝน น้ำตกจะมีความยาวตามหน้าผาประมาณ 100 เมตร) และพักรับประทานอาหาร

14.00 น.            เดินทางถึงที่พัก แคมป์กลางป่า หากมีเวลาว่างท่านสามารถเดินเที่ยวป่ารอบๆแคมป์

19.00 น.            อาหารค่ำเป็นอาหารไทยและผลไม้ตามฤดูกาล ตามด้วย ชา กาแฟ จากนั้นพักผ่อนตามอัธยาศัย เรามีแคมป์ไฟไว้ให้บริการ “ราตรีสวัสดิ์”

วันที่ 2

07.30 น.            อาหารเช้าแบบยุโรป หรือข้าวต้มหมูสับ

09.00 น.            ออกเดินทางใช้เวลา 45-50 นาที จะถึงสบของ หรือแม่น้ำของจะมารวมกันแม่น้ำปาย แม่น้ำจะใหญ่ขึ้นและมีปริมาณมากกว่าแม่น้ำของ มีแก่งให้ระทึกมากกว่า 35 แก่ง ความยาวตั้งแต่ 30 เมตรจนถึง 500 เมตร ระดับแก่งสูงสุดอยู่ที่ระดับ 3-4 ระหว่างทางจะหยุดแช่น้ำร้อนและพอกโคลนเสร็จแล้วเดินทางต่อสลับกับการชมธรรมชาติ สัตว์ป่าและช่องแคบ “ปายกิด” ที่เป็นภูเขาหินทั้ง 2 ข้างทาง ต่อมากระโดดหน้าผา ซึ่งมีความสูงประมาณ 8 เมตร และพักรับประทานอาหารกลางวัน เดินทางต่อไปอีกประมาณ 20 นาที หยุดชมความงานน้ำตกข้างทาง หลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมง จะขึ้นฝั่งอุทยานแห่งชาติแม่สุรินทร์ (ประมาณ 14.00 น.)

อุปกรณ์และเครื่องใช้ที่ควรนำติดตัวไปด้วย

 1. ไฟฉาย
 2. กล้องถ่ายรูป
 3. รองเท้าแตะรัดส้น
 4. เสื้อยืดแขนยาวหรือสั้นกันหนาว
 5. ชุดว่ายน้ำหรือกางเกงขาสั้น
 6. ยาทากันยุง
 7. ผ้าเช็ดตัวและกางเกงขายาว (ใส่นอน)
 8. ยาประจำตัว (ถ้ามี)


โฆษณา